Bán nhà là nghệ thuật – Lựa chọn môi giới phù hợp

13/07/2021
0 Comments
Bán nhà là nghệ thuật - Lựa chọn môi giới phù hợp

1. Làm sao để lựa chọn môi giới phù hợp giúp bạn bán được căn nhà giá tốt?

Trong vài ngày đầu, bạn cần làm việc với 4 hoặc 5 môi giới để cân nhắc và lựa chọn 1 môi giới giỏi nhất. Đầu tiên họ sẽ chuẩn bị một cuốn brochure thông tin chi tiết về căn nhà của bạn. Thứ 2 họ sẽ giới thiệu về mình và lý do tại sao nên làm việc với họ.

Những thông tin về lựa chọn môi giới phù hợp bạn cần lưu ý: kinh nghiệm trong ngành, sàn môi giới họ đang cộng tác, những việc họ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình giao dịch. Thứ 3, môi giới sẽ cho bạn biết căn nhà của mình có thể bán được giá bao nhiêu. Và cuối cùng họ sẽ trình bày chiến lược rao bán căn nhà trên thị trường.

Làm sao để lựa chọn môi giới phù hợp giúp bạn bán được căn nhà giá tốt

Một số yêu cầu bạn có thể đặt ra cho môi giới để xem xét khả năng và kinh nghiệm của họ:

  • Cho bạn xem hình ảnh những căn họ đã bán trước đây.
  • Họ giúp “biến hình” căn nhà như thế nào? Hiện trang căn nhà trước và sau khi trang trí thực sự thế nào?
  • Họ sẽ rao bán căn nhà nhưng thế nào để bán được giá cao nhất?
  • Chiến lược chào giá sẽ như thế nào?
  • Những chủ nhà khác họ đã bán giá cao nhất bao nhiêu?
  • Chiến lược bán nào thành công và không thành công? Tại sao?
  • Môi quan hệ của họ và với những môi giới khác tốt như thế nào?
  • Hãy hỏi môi giới giảm chiết khấu phí hoa hồng cho bạn

Chiết khấu và phí hoa hồng

Bạn có thể hỏi môi giới của mình chiết khấu trên phần phí hoa hồng và xem họ trả lời như thế nào. Nếu người môi giới ấy đồng ý ngay, bạn khoan hãy vội mừng vì mình hời được chút tiền. Thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu người môi giới ấy rất cần tiền và sẵn sàng giảm thù lao hoa hồng thì điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thái độ phục vụ, cách làm việc, óc phán đoán đưa ra quyết định trong quá trình thương lượng chốt giá khi bạn bán nhà hay người ấy sẽ không nhiệt tình xông pha để lấy được hàng đẹp cho bạn. Nếu người môi giới đồng ý giảm tiền hoa hồng chiết khấu cho bạn, thì chắc chắn sau này họ sẽ giảm trên giá bán và giá trị căn nhà khi bạn cần họ bán lại giúp bạn sau này. Họ sẽ không mặn mà làm việc với bạn lâu dài, thậm chí bạn có thể trở nên bơ vơ giữa quy trình giao dịch mà không biết nhờ ai giúp mình.

Thay vì vậy, bạn sẽ muốn người môi giới trả lời rằng: “Anh chị đang thử em đúng không?” Người môi giới giỏi sẽ không chiết khấu phí hoa hồng. Người chuyên gia nào cũng đều muốn nhận đủ phần thù lao của mình. Hãy tưởng tượng nếu bạn rơi vào một vụ kiện tụng tai tiếng và cần thuê luật sư. Trong cuộc trao đổi đầu tiên, luật sư đề nghị giảm thù lao cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và rủi ro khi làm việc với người này. Bạn muốn người luật sư trả lời rằng: “Tôi có kinh nghiệm 30 năm trong ngành luật và tôi không chiết khấu thù lao của mình. Vì tôi là luật sư giỏi nhất”

Chiết khấu và phí hoa hồng

2. Bạn cần đủ thời gian để bán được nhà

Khi bán nhà, ai cũng muốn bán được giá cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Điều này thường phụ thuộc vào thị trường và một số nhân tốt quyết định như:

  • Loại sản phẩm. Nếu sản phẩm của bạn là loại nhà mặt phố sở hữu cá nhận hay gia đình thì sẽ dễ chuyển nhượng giao dịch nhanh hơn một sản phẩm trong dự án. Sản phẩm dự án khi muốn chuyển nhượng bản phải cần sự chấp thuận của chủ đầu tư.
  • Giá bán: bạn cần xem xét kỹ giá bán trong khu xung quang đang bán thế nào. Bạn cũng nên nắm rõ mất bao lâu sau khi rao bán thì sẽ giao dịch thành công. Bạn nên nghiên cứu trên thị trường có những căn nhà tương tự của mình sẽ mất bao lâu để bán.

Bạn cần đủ thời gian để bán được nhà

Bạn sẽ không muốn rơi vào trường hợp mình buộc phải bán nhà trong một khoảng thời gian eo hẹp nhất định. Vì những tình huống này thường đưa bạn đến kết quả giao dịch ở giá thấp hơn giá bán trung bình của thị trường. Vì vậy Thien An Real Estate khuyên bạn nên dành thêm thời gian chuẩn bị bán nhà trước khoảng thời gian này.

Branded Residences - Bất động sản hàng hiệu tiềm năng tại Việt Nam
Branded Residences – Bất động sản hàng hiệu tiềm năng tại Việt Nam

Sự gia tăng nhanh chóng của giới thượng lưu tại Việt Nam trong những năm gần đây đã nhanh chóng ...

Bán nhà là khoa học - Đưa ra quyết định sáng suốt
Bán nhà là khoa học – Đưa ra quyết định sáng suốt

1. Hãy nghĩ về ngôi nhà trong mơ của người mua Khi bạn cần bán bất cứ sản phẩm gì, ...